Dạy con kiểu Tây

(C) Mevabe.net

Thời gian gần đây cư dân mạng truyền tay nhau bài viết về đề tài khá mới nhưng có tác động không ít đến suy nghĩ của bậc làm cha mẹ hoặc những ông bố bà mẹ tương lai: Dâu Tây dạy con, mẹ chồng đại khai nhãn giới

Bài viết đưa ra những tình huống ví dụ về cách dạy con của một cô Dâu người Mỹ trước sự chứng kiến của mẹ chồng người Á Châu (Việt Nam hay Trung Quốc tôi vẫn chưa xác định được vì bài viết này dị bản với sự thay đổi nhân vật mẹ chồng). Các ví dụ có vẻ rất thuyết phục vì tính hiệu quả tức thì của nó. Tuy nhiên, chúng ta đừng vội kết luận cách dạy của Tây vượt hẳn của ta. Người phương Tây quan niệm “Đồng tiền luôn có hai mặt”. Phương pháp nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu của nó. Hãy nhìn tính hiểu quả của một phương pháp trên một bình diện chung và lâu dài. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy làm hai so sánh đơn giản sau:

So sánh 1: Cha là một người nghiêm khắc con cái 1 dạ 2 vâng. Mẹ ít nói nhưng chăm lo từng chút cho con. Khi đi xa con sẽ nhớ ai nhiều hơn?

So sánh 2: “Bà mẹ Việt Nam” và “bà mẹ Tây”, khi đi xa “con Tây” hay “con Việt” sẽ nhớ mẹ nhiều hơn?
Tình mẫu tử không thể cân đo đong đếm bằng thước đo của các cách dạy logic: “Mẹ có lý của mẹ, con có lý của con và hãy đợi đấy, sau này con lớn con sẽ cho mẹ biết logic của con là gì?”

Ngoài ra, cha mẹ sanh ra Trời sanh tánh. Cha mẹ hòa thuận là yếu tố cần và đủ để con cái ngoan? Có những gia đình tuy vợ chồng cơm không đặng canh không ngọt, nhưng đối với con cái vẫn tròn bổn phận làm cha mẹ nên con vẫn ngoan. Cũng có gia đình vợ chồng hạnh phúc làm ăn phát đạt nhưng lại cưng chiều nên con là quý tử.

Điều cuối cùng là bài viết đề cập ở trên không nêu ra cách dạy con ngoan. Mà dạy con hiểu thế giới xung quanh, hiểu những gì mình làm, hiểu những gì người khác làm và biết tự lập. Ở đoạn cuối: “Tuy Susan nghiêm khắc như vậy với cháu, nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực.” Nhưng họ có nêu ra được lý do vì sao không?

Hiện nay ở Mỹ người ta cho dạy môn Triết lý Phương Đông ở các trường ĐH. Tâm điểm của môn này là mô hình gia đình nhiều thế hệ. Trong khi các nước phát triển trước ta đã trãi qua giai đoạn này và họ tha thiết mong tìm lại mô hình của ngày xưa, thì Ta lại đi theo vết đổ bánh xe của họ chăng?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s